ĐÚC TƯỢNG PHẬT

ĐÚC TƯỢNG ĐỒNG NGHỆ THUẬT

ĐÚC TƯỢNG CHÂN DUNG

TƯ VẤN KÍCH THƯỚC HOÀNH PHI CÂU ĐỐI BẰNG ĐỒNG THỜ GIA TIÊN
28/07/2017 | 146
Cuốn thư câu đối hay hoành phi câu đối bằng đồng là những vật dụng thờ cúng dần trở nên quen thuộc và gần gũi trong đời sống tâm linh của người Việt. Chúng ta dễ dàng có thể bắt gặp những tấm hoành phi câu đối ở đình chùa, miếu viện hay không gian thờ cúng gia tiên tại nhiều gia đình.

Cuốn thư câu đối hay hoành phi câu đối bằng đồng là những vật dụng thờ cúng dần trở nên quen thuộc và gần gũi trong đời sống tâm linh của người Việt. Chúng ta dễ dàng có thể bắt gặp những tấm hoành phi câu đối ở đình chùa, miếu viện hay không gian thờ cúng gia tiên tại nhiều gia đình.

Khi lựa chọn hoành phi câu đối thờ gia tiên, một vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm là nên chọn kích thước như thế nào cho phù hợp. Cùng Đồ Đồng Truyền Thống tìm hiểu chi tiết về vấn đề kích thước hoành phi câu đối bằng đồng đẹp cho ban thờ gia tiên trong nội dung bài viết sau đây.

Kích thước lỗ ban đẹp cho hoành phi câu đối

Chúng ta thường nghe tới kích thước lỗ ban mỗi khi đi mua tranh, làm cửa nhà hay làm các đồ vật, vật dụng khác. Vậy kích thước lỗ ban là gì? Tại sao nên chọn kích thước lỗ ban đẹp để làm hoành phi câu đối bằng đồng?

Thước lỗ ban là thước phong thủy gồm những khoảng xấu và tốt được phân định dựa trên sự đúc rút kinh nghiệm ngàn đời. Thước lỗ ban tương truyền là do bậc thầy phong thủy có tên Lỗ Ban (Trung Quốc) phát minh. Người ta dùng thước lỗ ban để tìm ra những kích thước đẹp trong xây dựng nhà cửa hay làm đồ vật. Mục đích của việc lựa chọn kích thước lỗ ban đẹp là để giảm trừ tai họa, tăng cường phúc lộc.

Hoành phi câu đối bằng đồng thờ gia tiên được làm theo nhiều kích thước lỗ ban đẹp

Thước lỗ ban có 3 loại 52cm, 42.9cm, 39cm (38.8cm), trên thước có vạch cung đen và cung đỏ. Kích thước ứng với cung đỏ chính là kích thước đẹp mà chúng ta nên lựac chọn. Mỗi loại thước được sử dụng để áp dụng cho một mục đích đo kích thước khác nhau, không phải chỗ nào hay vật gì cũng tùy tiện dùng loại thước lỗ ban tùy ý. Trong bài viết này chúng ta không đi chuyên sâu vào từng loại thước lỗ ban mà chỉ tìm hiểu chi tiết hơn về loại thước lỗ ban 39cm.

Thước lỗ ban 39cm là thước dùng để đo kích thước âm trạch, đo ban thờ, tủ, mộ hay dùng để lấy kích thước các vật thờ cúng như hoành phi câu đốibài vịliễn thờcuốn thư câu đối... Thước có 10 cung lớn thứ tự lần lượt là ĐINH, HẠI, VƯỢNG, KHỔ, NGHĨA, QUAN, TỬ, HƯNG, THẤT, TÀI. Mỗi cung lớn lại được chia làm 4 cung nhỏ. Khi đo cần lấy chính xác kích thước phủ bì dài, rộng, cao của hoành phi câu đối.

Tư vấn kích thước hoành phi câu đối bằng đồng thờ gia tiên

Hoành phi câu đối có sẵn thường được chế tác theo kích thước lỗ ban đẹp như: 1m35, 1m55, 1m75... phù hợp với không gian thờ cúng của nhiều gia đình, dòng họ người Việt. Tuy nhiên khi lựa chọn bộ hoành phi câu đối bằng đồng thờ gia tiên ngoài việc chú ý tới kích thước lỗ ban đẹp, gia chủ cũng cần cân nhắc đến kích thước phù hợp với ban thờ gia tiên sao cho cân xứng và hợp lý nhất. Tránh cho hoành phi câu đối quá to hoặc quá bé.

Bộ hoành phi câu đối bằng đồng đỏ kích thước 1m35 cho ban thờ gia tiên cao 1m55

Bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên kích thước 1m35

- Kích thước hoành phi: chiều cao 61cm tại cung QUAN, cung nhỏ TÀI LỘC; chiều rộng 1m35 tại cung NGHĨA, cung nhỏ LỢI ÍCH

- Kích thước câu đối: chiều cao 1m35 tại cung NGHĨA, cung nhỏ LỢI ÍCH, chiều rộng 22cm tại cung QUAN cung nhỏ TÀI LỘC

Bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên kích thước 1m55

- Kích thước hoành phi: chiều cao 81 cm tại cung ĐINH, cung nhỏ ĐĂNG KHOA. chiều rộng 1m55 tại cung TÀI, cung nhỏ TÀI ĐỨC

- Kích thước câu đối: chiều cao 1m55 tại cung TÀI, cung nhỏ TÀI ĐỨC; chiều rộng 30.5cm tại cung HƯNG, cung nhỏ HƯNG THỊNH

Bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên kích thước 1m75

- Kích thước hoành phi: chiều cao 1m tại cung TÀI, cung nhỏ TÀI LỘC; chiều rộng 1m75 tại cung NGHĨA, cung nhỏ THIÊN KHỐ

- kích thước câu đối: chiều cao 1m75 tại cung NGHĨA, cung nhỏ THIÊN KHỐ; chiều rộng 37cm tại cung TÀI, cung nhỏ TIẾN BẢO

Với những ban thờ có kích thước từ 1m27 - 1m35 nên treo bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên kích thước 1m35. Bộ kích thước 1m55 nên sử dụng cho ban thờ cao 1m55, còn bộ 1m75 nên dùng bày trí cho ban thờ cao từ 1m55 - 1m75. Đối với những gia đình có ban thờ lớn hơn có thể đặt hoành phi câu đối theo kích thước mà bạn lựa chọn. Hoặc bạn cũng có thể đặt hàng kích thước hoành phi câu đối theo đúng cung tốt mà bạn muốn.